Chọn Máy Tạo Oxy Cho Bệnh Nhân COVID-19 Đúng Mà Không Bị Lừa

Có thể nói rằng, hệ thống y tế ở TP HCM đã quá tải, người mắc COVID-19 thật khó để gọi xe cấp cứu, hay xin vào điều trị ở bệnh viện dã chiến. Cách tốt nhất là liên hệ với bác sĩ quen, gần nhà và theo hướng dẫn của bác sĩ để tự cách ly và tự điều trị cho những trường hợp nhẹ và trung bình. Ngoài việc uống thuốc hỗ trợ theo đơn, sử dụng máy SP02 thì việc trang bị máy tạo oxy hỗ trợ thở khi cơ thể bị hạ oxy máu do nhiễm vi rút SARS CoV – 2 là cần thiết.


Khi nào thì cần điều trị thông khí cho bệnh nhân nhiễm COVID-19?


Hỗ trợ thông khí là điều cần thiết để duy trì sự sống ở những bệnh nhân bị COVID-19 nặng. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ định điều trị hỗ trợ thông khí là mức độ bão hòa oxy của hemoglobin trong máu động mạch (SPO2) dưới 93% bằng phép đo oxy xung (pulse oxymeter), nhịp thở nhanh trên 30 mỗi phút, hoặc tiến triển nhanh của thâm nhiễm phổi trên chụp X-quang phổi, hoặc bệnh nhân COVID-19 bị suy hô hấp nặng. Lưu ý, việc sử dụng liều lượng oxy quá mức có thể gây hại cho bệnh nhân. Việc sử dụng oxy trợ thở cho bệnh nhân cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.


Các loại thiết bị cung cấp oxy cho bệnh nhân


Bình oxy cung cấp oxy có áp suất và cần có bộ điều chỉnh áp suất và lưu lượng kế để cung cấp oxy an toàn cho bệnh nhân. Mặc dù dễ sử dụng, một vấn đề phổ biến là rò rỉ oxy từ các bộ điều hợp, có thể làm mất đến 70% hàm lượng oxy trong xi lanh dẫn. Các bình oxy cũng sẽ phải được thay thế thường xuyên, đặc biệt khi cần lưu lượng oxy cao. Đây không phải là vấn đề khi sử dụng máy tập trung oxy, giúp lọc sạch oxy (> 90%) từ không khí xung quanh thông qua màng zeolit hấp thụ nitơ. Tuy nhiên, máy tạo oxy cần nguồn điện liên tục và yêu cầu bảo dưỡng kỹ thuật và thay bộ lọc thường xuyên.Hình bên là máy tạo oxy y tế nồng độ cao Sysmed M50 - Giải pháp chuyên dụng cung cấp oxy tinh khiết nồng độ cao cho bệnh viện, phòng khám và tại gia ; Thích hợp sử dụng khi chức năng phổi bị suy giảm, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), suy hô hấp do bệnh COVID-19,

xơ phổi, hen suyễn nặng và các bệnh hô hấp khác.


Xem thêm về máy tạo oxy Sysmed M50

tại đây


Không phải tất cả các kiểu máy đều phù hợp để sử dụng trong môi trường nóng ẩm nhiệt đới và việc bảo trì kém có thể là một vấn đề quan trọng. Hầu hết các máy tạo oxy cung cấp tốc độ dòng oxy lên đến 6 L / phút, đủ để cung cấp oxy không xâm lấn cho bệnh nhân COVID-19 bị bệnh vừa phải, nhưng không để điều trị tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng hơn.


Các thiết bị tạo oxy với công suất lên đến 10 L/phút ngày càng nhiều. Hệ thống tạo oxy với các ống dẫn oxy trung tâm sử dụng trong các cơ sở chăm sóc đặc biệt (ICU) cung cấp oxy có áp suất thông qua các ổ cắm trên tường gần với giường ICU. Các hệ thống tại khoa hồi sức thường được cung cấp bởi bình oxy lỏng lớn hoặc các bình oxy khí lớn. Hệ thống oxy trung tâm này cần kỹ thuật và bảo trì. Hầu hết các máy thở cơ học hiện đại sử dụng nguồn cung cấp oxy và không khí có áp suất. Một số máy thở cơ học không yêu cầu khí điều áp và tự tạo áp suất truyền động bằng máy nén khí bên trong.


Máy nào NÊN dùng cho bệnh nhân COVID-19

Một máy tạo oxy 14 -19kg sẽ bao gồm một máy nén có thể dễ dàng cung cấp 90% oxy đầu ra với lưu lượng oxy từ 1 Lít đến 5 Lít, lý tưởng cho bệnh nhân COVID-19 và bệnh nhân chăm sóc đặc biệt. Một máy tạo oxy 20 kg trở lên sẽ có một máy nén lớn có thể cung cấp 90% oxy đầu ra với lưu lượng từ 1-10 lít mỗi phút, lý tưởng cho bệnh nhân COVID - 19 và bệnh nhân chăm sóc đặc biệt và cho bệnh hai bệnh nhân sử dụng cùng một máy với các phụ kiện đi kèm.

Một số ví dụ dưới đây là các máy oxy y tế có thể sử dụng cung cấp oxy cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.


Bảng 1: Cấu hình máy tạo oxy dưới đây

Lưu lượng oxy từ 1 – 5 lít

Độ tinh khiết: 93 ± 3%


Bảng 2: Dưới đây có 3 cấu hình máy tạo oxy: 5 lít (nặng 15 kg), 8 lít (nặng 18 kg) và 10 lít (nặng 20 kg). Tỷ lệ oxy tinh khiết ≥ 93 ± 3%Bảng 3: Cấu hình máy tạo oxy y tế model M50 của hãng Sysmed cho loại 5 lít.

Thông số kỹ thuật

· Dung tích: 5 lít

· Lưu lượng oxy: 1 - 5 lít/phút

· Phương pháp phân bố: liên tục

· Độ tinh khiết: 93 ± 3%

· Trọng lượng: 14 kg

· Kích thước: 600 (Cao) x 390 (Rộng) x 230 (Dày) mm

· Áp suất cổng ra: 0.05 +/-0.005 Mpa

· Công suất: 340W

· Độ ồn: < 45 dB

· Báo động nồng độ oxy thấp: thấp hơn 82%

· Điện áp: 220V/ 50Hz

· Tính năng bổ sung: đầu nối kim loại chống cháy.


Một số máy tạo oxy KHÔNG nên sử dụng cho bệnh nhân nhiễm COVID-19


Bạn đừng để bị lừa và phải trả số tiền lớn cho các thiết bị tạo oxy nhỏ được bán bằng cách đánh dấu 6, 7 lít và 8 lít và không cung cấp đầu ra nồng độ oxy 90% ở các lưu lượng cao hơn, cần có trong một giờ. Vui lòng đọc kỹ các thông số kỹ thuật và nếu cần, vui lòng yêu cầu nhà cung cấp cho bạn xem sản lượng oxy trên máy phân tích oxy ở lưu lượng cao hơn 5-10 lít mỗi phút.

Ví dụ dưới đây chỉ ra những loại máy tạo oxy có thông số kỹ thuật có vòng tròn đỏ dưới đây là không phù hợp sử dụng cho bệnh nhân COVID-19


Ghi chú: Oxygen concentration: Độ tạo oxy tinh khiết: 30% - 90%( ± 3%) có thể điều chỉnh

Net weight - Trọng lượng tịnh: 8.0 kg (quá nhẹ để có thể chứa máy nén khí)

Oxygen outlet: Cung cấp oxy đầu ra là từ 2 lít - 9 lít/phút, có thể điều chỉnh

Hoặc ví dụ dưới đây:


Dịch là: [Mức tạo oxy] 1 đến 5 lít, lưu lượng 1 lít tạo oxy 90% ± 2%, lưu lượng 2 lít tạo oxy 78% ± 2%, lưu lượng 3-4 lít cho 50% ± 3%, lưu lượng 5 lít cho 30% ± -3%. Mức oxy này quá thấp so với nhu cầu thông khí của bệnh nhân COVID-19 nên không phù hợp.


Bạn hãy nên là người tiêu dùng sáng suốt. Nếu bạn là nhà từ thiện mua máy để cung cấp cho các trung tâm điều trị, bạn hãy chọn đúng loại máy oxy y tế loại 5 lít/phút (nặng từ 14-19kg), 10 lít (nặng hơn 20kg), nồng độ oxy đạt trên 90% ± 3% và tốt nhất là nồng độ oxy tạo ra trên 93% ± 3%


Ghi chú: Oxygen concentration – Nồng độ oxy tinh khiết tạo ra: 30%-90%(+/-3%) có thể điều chỉnh lưu lượng

Net weight - Trọng lượng tịnh: 6,5 kg (quá nhẹ để có thể chứa máy nén khí)

Oxygen outlet: Cung cấp oxy đầu ra là từ 1 lít – 6 lít/phút, có thể điều chỉnh lưu lượng.


Như vậy khi xem cấu hình máy tạo oxy, bạn để ý tới ít nhất hai thông số chính: một là trọng lượng máy phải lớn hơn 14 kg, hai là tỷ lệ oxy tinh khiết tạo ra phải là 93 ± 3%. Các bạn hãy đọc kỹ để lựa chọn sản phẩm cho đúng, tránh tiền mất tật mang nhé.


#sysmedm50 #catvansa


Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa

phone 1.png

+84 - 28 - 39308556