Quy trình thực hiện đốt rễ thần kinh bằng sóng vô tuyến RFA và các bước phục hồi

Dùng sóng vô tuyến để đốt thần kinh RFA bằng máy COSMAN G4 là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện tại phòng khám bác sĩ hoặc bệnh viện. Bệnh nhân có thể trở về nhà ngay trong ngày.


Một số biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện trước và sau quy trình điều trị. Bạn nên thảo luận chi tiết về việc chuẩn bị ban đầu với bác sĩ vì mỗi trường hợp có thể khác nhau.


RFA có thể được thực hiện hoặc không khi dùng thuốc an thần nhẹ. Nếu sử dụng thuốc an thần, bệnh nhân thường được giữ tỉnh táo và tỉnh táo ở một mức độ để có thể mô tả những gì họ cảm thấy trong quá trình kích thích và tổn thương dây thần kinh.


RFA bao gồm các bước sau:


 • Bệnh nhân nằm sấp trên bàn thủ thuật. Nếu sử dụng thuốc an thần, một đường truyền tĩnh mạch (IV) được bắt đầu để có thể truyền thuốc thư giãn (an thần).

 • Da trên khu vực điều trị (cổ, lưng giữa hoặc lưng thấp) được làm sạch để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.


 • Bác sĩ gây tê một vùng da nhỏ bằng cách tiêm thuốc tê (thuốc tê) vào vùng tiêm RFA.

 • Bác sĩ sử dụng hướng dẫn tia X (soi huỳnh quang) để hướng kim RFA về phía dây thần kinh nhánh giữa hoặc nhánh bên.

 • Các dây thần kinh nhánh trung gian truyền cảm giác đau từ (các) khớp bên. Mỗi khớp mặt được kết nối với 2 dây thần kinh nhánh trung gian mang tín hiệu đau từ cột sống đến não.

 • Các dây thần kinh nhánh bên truyền tín hiệu đau từ (các) khớp xương cùng giữa xương cùng và ilium trong xương chậu đến não.


 • Một khi đầu kim được đặt chính xác, một điện cực hoạt động được đưa qua kim và một lượng nhỏ dòng điện được đưa qua một cách cẩn thận bên cạnh dây thần kinh mục tiêu và một khoảng cách an toàn với các dây thần kinh khác. Dòng điện này có thể tạo lại một thời gian ngắn các triệu chứng đau đớn mà bệnh nhân thường gặp phải.

 • Một khi dây thần kinh đích được xác nhận, một tổn thương nhiệt được tạo ra trên dây thần kinh bằng cách sử dụng phương pháp đốt phù hợp (tần số vô tuyến truyền thống, xung hoặc làm mát bằng nước).

 • Quá trình này có thể được lặp lại cho các dây thần kinh bổ sung.


Toàn bộ thủ tục thường mất từ ​​30 đến 90 phút. Nên nhờ người chở bệnh nhân về nhà sau khi làm thủ thuật.Các dây thần kinh - RFA bằng máy COSMAN G4


Các bước phục hồi sau khi thực hiện RFA bằng máy COSMAN G4


Ngay sau khi thực hiện RFA, bệnh nhân được chuyển đến phòng hồi sức trong 15 phút đến một giờ (nếu sử dụng thuốc an thần), nơi các dấu hiệu sức khỏe được theo dõi liên tục. Tùy thuộc vào khu vực được điều trị, có thể bị đau rát bề mặt kèm theo quá mẫn cảm, tương tự như cảm giác cháy nắng. Đôi khi cũng có thể bị tê nhẹ da trên cùng một khu vực.


Một số biện pháp phòng ngừa và mẹo cho một hoặc hai ngày đầu tiên sau RFA là:

 • Chườm đá có thể được sử dụng ngắt quãng để làm tê và giảm sưng vết tiêm. Chườm đá phải được sử dụng từ 15 đến 20 phút mỗi lần với thời gian nghỉ ít nhất hai giờ để tránh làm tổn thương da. Túi chườm nóng thường không được khuyên dùng trên vị trí tiêm sau RFA.

 • Tắm nước ấm được ưu tiên hơn tắm trong 1 đến 2 ngày sau quy trình RFA.


Giảm đau sau khi tiêm RFA thường có hiệu quả từ 1 đến 3 tuần sau khi tiêm.

Nên nghỉ ngơi vài ngày trước khi trở lại các hoạt động bình thường. Bệnh nhân có thể tham gia các hoạt động thường xuyên nhưng nên căn cứ vào mức độ đau để hoạt động trong vài ngày đầu. Vì nhiều bệnh nhân đã mất khả năng cân bằng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm do hậu quả của cơn đau, các bác sĩ có thể kê toa một chế độ vật lý trị liệu có hướng dẫn để cho phép họ tăng cường sức mạnh và khả năng chịu đựng hoạt động một cách an toàn.


Điều trị cắt bỏ bằng tần số vô tuyến RFA bằng máy COSMAN G4 là một thủ thuật tương đối an toàn và ít rủi ro.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp một số tác dụng phụ và / hoặc biến chứng từ phương pháp điều trị này. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về nguy cơ tiềm ẩn phát triển bất kỳ phản ứng phụ hoặc tác dụng phụ nào của RFA trước khi điều trị.


Tại Việt Nam, công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa tự hào là nhà phân phối chính thức và duy nhất dòng máy Cosman từ Boston Scientific, Mỹ.


Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về máy Cosman G4 – điều trị đau bằng sóng RF vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua số điện thoại: (028) 3622 2269 hoặc địa chỉ email: info@catvansa.com

Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa

phone 1.png

+84 - 28 - 39308556