Vai trò của Collagen trong cơ thể người

Tổng quan

Collagen là một loại protein được tìm thấy phổ biến trong cơ thể con người và động vật. Collagen là một protein đa chức năng được tìm thấy trong các phần khác nhau của cơ thể. Collagen là một protein xuất hiện dồi dào nhất trong cơ thể con người. Trong cơ thể con người có thể nhiều loại collagen khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là collagen loại I, II, III và IV. Bốn loại collagen được tìm thấy trong hơn 90% cơ thể, xuất hiện tại các vị trí như mô, da, xương, gân và dây chằng. Sức khỏe xương khớp

Xương giúp tạo hình dáng và hỗ trợ chịu lực cho cơ thể con người. Xương được tạo thành từ ba thành phần chính: khoáng chất, protein và các chất hữu cơ. Trong đó, collagen là một loại protein hữu cơ chiếm trên 30% của xương. Collagen loại I (tương tự Peptan™ Collagen) trong xương kết hợp với hydroxyapatite để cung cấp sức mạnh và khả năng chống đỡ cho xương. Thiếu collagen trong xương dẫn đến bệnh như thiếu xương khiến xương trở nên giòn và dễ gãy.


Khả năng phục hồi da

Da con người được hình thành bởi ba lớp: lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp mô dưới da. Hạ bì là phần dày nhất của da bao gồm hạ bì và lưới hạ bì. Phần hạ bì bao gồm các sợi collagen loại III giúp cho da mềm dẻo trong khi phần lưới hạ bì là collagen loại I giúp da căng và khỏe. Như vậy, collagen có tác dụng giúp da có khả năng phục hồi sự ổn định, cũng như duy trì kết cấu da và độ bền. Collagen đóng vai trò chính của da. Thiếu collagen trong da sẽ gây ra sự hình thành nếp nhăn.

Gân, dây chằng và sụn

Gân giúp liên kết cơ với xương. Dây chằng giúp liên kết các xương với nhau. Sụn ​​xuất hiện nhiều trong khớp và trong các cấu trúc sụn cứng, ví dụ như tai. Gân, dây chằng và sụn đều được tạo thành từ collagen. Collagen được tìm thấy trong sụn giúp giảm ma sát giữa các khớp xương và duy trì hình dạng của cấu trúc, điển hình như mũi và tai. Collagen cũng giúp gân và dây chằng có khả năng truyền tải lực tới cơ và xương.


Khả năng làm lành vết thương

Lớp hạ bì của da có chứa collagen. Collagen là một trong những nhân tố cần thiết giúp làm lành vết thương. Khi da bị thương, collagen sẽ lắng đọng tại khu vực của vết thương. Nếu quá nhiều collagen xuất hiện, vết thương sẽ mất đi hình dạng bình thường. Ngược lại, nếu có quá ít collagen, vết thương có thể sẽ không lành lặn.


----------

Tin Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp


- Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa -

Tầng 3, 75 Hồ Hảo Hớn, phường Cô Giang, quận 1, Tp.HCM

Điện thoại: 028 3930 8556

Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa

phone 1.png

+84 - 28 - 39308556